Lễ tiết cổ truyền của Việt Nam

Lịch Canh Tý - 2020 của Vietcombank năm nay, công phu và độc đáo mà chọn được chủ đề là: Mười hai Lễ tiết cổ truyền của Dân tộc! Dựa vào sự chuyển vận thần kỳ của Thời tiết, các thế hệ tiền bối anh linh của chúng ta, trong nhiều nghìn năm qua, giữa cuộc giao lưu và đan xen các ảnh hưởng văn hóa, đã chung đúc và tinh kết nên được một kho tàng các Lễ tiết vô cùng phong phú và đặc sắc, tô điểm, và thậm chí thành một nguồn lực cho cuộc sống của Dân tộc, trường tồn và phát triển qua các đời. Những hình ảnh mỹ thuật quý giá, hiển hiện khi giở từng trang lịch Vietcombank năm nay, chính là từ trong kho tàng đó, mà ra!

Chúc mừng Năm mới, với:
“Bốn mùa, Mười hai tháng, dồn về những niềm vui Lễ hội, rạng ngời lên thiên nhiên và lòng người, giữa cuộc sống muôn hình vẻ;
Thập can, Thập nhị chi, đọng lại bao trang trọng Lễ tiết, tinh kết từ lịch sử và văn hóa, thành tranh lịch rực tài hoa”.
Xuân Canh Tý - 2020. Lê Văn Lan, Nhà sử học.

Chúc mừng năm mới - Canh Tý 2020
Chúc mừng năm mới - Canh Tý 2020

Lịch Vietcombank 2020
Lịch Vietcombank 2020

TẾT HÀN THỰC

Đã có rất nhiều sự tích nước ngoài và trong nước được vận dụng để giải thích ý nghĩa và nguồn gốc của lễ thức ăn nguội (ăn lạnh), tức “Hàn Thực”, vào ngày mồng Ba tháng Ba (âm lịch) hàng năm của lễ tiết này. Nhưng một thức ăn nguội - đặc sản của văn hóa ẩm thực dân tộc là: Bánh Trôi, Bánh Chay, cuối cùng cũng đã chiếm lĩnh được vị trí trung tâm trong các lễ tiết, để thành luôn tên gọi dân dã của Tết Hàn Thực là: Tết Bánh Trôi Bánh Chay!

Tết Hàn Thực
Tết Hàn Thực

TẾT ĐOAN NGỌ

Đoan Ngọ (hay Đoan Dương) là lễ tiết Chính Hạ (chính giữa mùa Hè), là ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Vì thế Tết mồng 5 tháng 5 là cách gọi tên lễ tiết này, ở trong dân gian.

Còn có một tên gọi dân gian độc đáo nữa, là Tết Giết Sâu Bọ! Đó là vì: Nhân thời tiết giữa mùa hè nóng nực, thường sinh sôi nảy nở nhiều sâu bọ gây hại cho sức khỏe con người và mùa màng cây cối, cho nên phải tìm cách tiêu diệt các loài độc địa ấy, bằng cách...ăn uống những thức mát lành: hoa quả, bánh trái ("Bánh Gio"), đặc biệt là rượu nếp, và tắm táp bằng nước lá mùi!

Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ

Nguồn ảnh: Lịch Vietcombank tặng khách hàng.

TaiLieuGoc.com.

Post a comment

0 Comments